Trang thông tin điện tử của tập đoàn Vingroup
Sitemap English Tìm kiếm
Ăn rau chùm ngây thế nào cho tốt?7/14/2016 5:31:23 PM

Chùm ngây là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng với sức khỏe. Nhưng ăn thế nào và lượng dùng ra sao để phát huy tốt nhất giá trị dinh dưỡng của nó thì không phải ai cũng hiểu rõ. Chuyên gia dinh dưỡng từ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City: Tiến sĩ – Bác sĩ Hồ Thu Mai sẽ có những tư vấn chi tiết về việc sử dụng rau chùm ngây

Giá trị dinh dưỡng của chùm ngây

Nếu so sánh giá trị dinh đưỡng của rau chùm ngây với một số thực phẩm khác thì hàm lượng dinh dưỡng của chùm ngây cao hơn rất nhiều. Chẳng hạn, hàm lượng K trong 100g của chuối là 88mg còn với chùm ngây là 259mg (cao hơn 3 lần). Hàm lượng vitamin C của cam là 30 mg/100g, còn với chùm ngây là 120 mg/100g (cao hơn gấp 4 lần).

Bên cạnh giá trị dinh dưỡng cao, chùm ngây còn là nguồn dược liệu quý. Các bộ phận của chùm ngây chứa nhiều khoáng chất quan trọng và là nguồn cung cấp chất đạm, vitamin, Beta – carotene, acid amin và nhiều hợp chất phenolics….

Rễ cây chùm ngây có khả năng chống co giật, chống sưng và giúp cho con người lợi tiểu, giúp loại bỏ sạn thận loại Oxalate. Ở một số vùng miền, người ta còn dùng nước uống của chùm ngây để ngăn ngừa việc có thai (rễ cây chùm ngây còn tươi rửa sạch băm nhỏ nấu với 2 lít nước, nấu còn nửa lít thuốc, chia uống 2 lần trong ngày). Vỏ rễ cây chum ngây có thể dùng sắc lấy nước trị đau răng, đau tai… Rễ tươi của cây chùm ngây non dùng trị nóng sốt, phong thấp, sưng gan và lá lách…

Những bộ phận khác của chùm ngây cũng có rất nhiều tác dụng. Vỏ thân cây chùm ngây có khả năng trị nóng sốt, đau dạ dày, sâu răng… Cây chùm ngây còn có tác dụng khi giã nát lá đắp lên vết thương sẽ giúp trị sưng và nhọt. Lá cây chùm ngây cũng có thể trộn với mật ong để đắp lên mắt trị sưng đỏ.

Không chỉ có vậy, dầu được chế từ hạt chùm ngây trị phong thấp. Hạt chùm ngây giúp trị táo bón, mụn cóc và giun sán. Và, hạt chùm ngây còn có tác dụng lọc nước bởi hạt có chứa các hợp chất “đa điện giải” tự nhiên có thể dùng làm chất kết tủa để làm trong nước.

Lời khuyên của bác sỹ khi sử dụng chùm ngây

Tiến sĩ – Bác sĩ Hồ Thu Mai cho biết, bất cứ loại thực phẩm nào khi đưa vào thực đơn bữa cơm cũng cần cân nhắc về số lượng và chất lượng. Nên ăn đa dạng các loại thực phẩm để cân bằng dinh dưỡng. Ăn quá nhiều một loại trong thời gian dài sẽ không tốt, rau chùm ngây cũng không ngoại lệ.

Không nên ăn quá nhiều rau chùm ngây vì loại cây này có nhiều dưỡng chất, hàm lượng vitamin C và canxi. Nếu ăn nhiều dẫn đến thừa canxi, vitamin C, gây những hậu quả xấu cho sức khỏe. Tránh ăn chùm ngây vào buổi tối để đảm bảo giấc ngủ vì chùm ngây gây mất ngủ. Đặc biệt, phụ nữ có thai không nên ăn chùm ngây. Trong rau chùm ngây có alpha – sitosterol gây co cơ trơn tử cung và làm sẩy thai. Phụ nữ có thai giai đoạn đầu tuyệt đối không nên ăn rau chùm ngây để giữ an toàn cho thai nhi và mẹ.


Tag:

Tin khác

Video

Rau sạch Vineco: Người dân thêm lựa chọn an toàn | VTC

Mẻ rau sạch đầu tiên của VinEco đến tay người tiêu dùng