Trang thông tin điện tử của tập đoàn Vingroup
Sitemap English Tìm kiếm
Tác hại khi ăn khoai tây mọc mầm7/26/2016 3:39:30 PM

Củ khoai tây đã mọc mầm hoặc vỏ chuyển sang màu xanh rất độc hại nếu cố tình sử dụng. Bởi chúng có chứa ancaloit - chất có khả năng gây ngộ độc cho cơ thể. Tư vấn của Chuyên gia dinh dưỡng BV ĐKQT Vinmec Times City sẽ giải thích kỹ hơn về vấn đề này

Khoai tây là thực phẩm quen thuộc với nhiều gia đình. Tuy nhiên, hiểu và sử dụng khoai tây đúng cách cũng rất cần thiết.

Khi củ quá già, các chất tinh bột trong khoai được chuyển đổi thành các loại đường và biến đổi thành các ancaloit - có khả năng gây ngộ độc cho cơ thể. Chất này thường tập trung trong thân, lá, mầm cũng như khu vực vỏ màu xanh của củ.

"Ngộ độc khoai tây có thể xảy ra nếu ăn vỏ xanh trên củ hoặc các mầm. Nếu ăn với lượng ít có thể gây đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy. Ngộ độc nặng có thể gặp vấn đề về thần kinh, tiêu hóa như mê sảng, tiêu chảy, giãn đồng tử, sốt theo cơn, ảo giác, đau đầu, sốc, hạ thân nhiệt, tê liệt, chậm chạp, nôn, thậm chí tử vong. Bên cạnh khoai tây mọc mầm hay có màng màu xanh, chúng ta cũng cần lưu ý những củ để lâu, có vết thối, thâm, héo cũng không nên sử dụng để tranh ngộ độc do ancaloit gây ra". - Bác sĩ – Chuyên gia dinh dưỡng Hồ Thu Mai (Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec) cho biết.

Cách chọn khoai tây và chế biến

- Chọn mua củ khoai màu vàng thì tốt hơn ngả sang trắng. Củ cầm lên thấy nặng, lành lặn, vỏ trơn nhẵn sẽ tươi ngon hơn.

- Khi gọt vỏ khoai, nếu thấy vệt màu xanh thì nên khoét bỏ.

- Nên chọn những củ đều nhau như vậy sẽ dễ chế biến theo mục đích nấu ăn của bạn.

- Để hạn chế ngộ độc, trước khi bỏ khoai vào chết biến nên ngâm vào nước muối loãng vài giờ, khi nấu cho thêm ít giấm ăn để loại bỏ độc tố.


Tag:

Tin khác

Video

Rau sạch Vineco: Người dân thêm lựa chọn an toàn | VTC

Mẻ rau sạch đầu tiên của VinEco đến tay người tiêu dùng